[REGRET OF HECHANGDI] #4 ผักกวางตุ้งผัดเปรี้ยวหวาน

ดองมานานมากกกก กับเมนูนี้ที่ว่าจะลงก็ไม่ได้ลง TwT!

 ผักกวางตุ้งผัดเปรี้ยวหวาน
ภาษาอังกฤษ: Sweet-and-Sour Bok Choy
ภาษาจีน: 糖醋白菜 (Táng cù báicài)

ปรากฎครั้งแรก: [TMR] CHAPTER 41: ก็แค่หิวตาย (1)


เนื่องจากชาล่าเป็นมนุษย์ไม่กินผักสุก (กินได้แต่สลัดผัก T_T!) เลยไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่าเมนูนี้มันน่าอร่อยตรงหนายยยย

เอาเป็นว่า เข้าเรื่องเลยแล้วกันค่ะ!!!

สำหรับสูตรที่หามานี้ สำหรับทำเสิร์ฟ 4 คน (คนละประมาณ 2/3 ถ้วย) นะคะ♥

ต้นทางเค้าบอกว่า ในการทำผักกวางตุ้งเปรี้ยวหวานเนี่ย เราจะต้องใส่น้ำมันหอยกับน้ำตาลนิดหน่อยเพื่อให้มันมีรสชาติแบบคาราเมลนิดๆ เติมเนย (น้ำมัน) เพื่อให้มีความเงาวาว เหมาะกับการทานคู่กับพวกผัดเสฉวนทั้งหลายค่ะ

วัตถุดิบ
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/8 ช้อนชา (หรือปลายช้อนนั่นเองงง)
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เบบี้ผักกวางตุ้ง (ผักกวางตุ้งหัวเล็กๆน่ะ!) 450 กรัม
กลีบกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
โหระพาสับ 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชูข้าว, น้ำมันหอย, น้ำตาลในถ้วยเล็ก อุ่นน้ำมันในกระทะจนร้อนปานกลาง แล้วใส่ผักกวางตุ้งลงไป ผัดจนเป็นสีน้ำตาล (ใช้เวลาประมาณ 4 นาที)

2. ลดความร้อนลงเป็นไฟกลาง ปิดฝารอจนนิ่ม (ประมาณ 3 นาที) แล้วใส่กระเทียม ผัดต่ออีก 1 นาที เติมน้ำมันหอยในข้อ 1 และน้ำมันอีกเล็กน้อย ผัดต่อประมาณ 1 นาที โรยหน้าด้วยใบโหระพา
3. จัดใส่จาน ยกเสิร์ฟได้

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น