ดองมานานมากกกก กับเมนูนี้ที่ว่าจะลงก็ไม่ได้ลง TwT!
ผักกวางตุ้งผัดเปรี้ยวหวาน
ภาษาอังกฤษ: Sweet-and-Sour Bok Choy
ภาษาจีน: 糖醋白菜 (Táng cù báicài)
ปรากฎครั้งแรก: [TMR] CHAPTER 41: ก็แค่หิวตาย (1)
เนื่องจากชาล่าเป็นมนุษย์ไม่กินผักสุก (กินได้แต่สลัดผัก T_T!) เลยไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่าเมนูนี้มันน่าอร่อยตรงหนายยยย
เอาเป็นว่า เข้าเรื่องเลยแล้วกันค่ะ!!!สำหรับสูตรที่หามานี้ สำหรับทำเสิร์ฟ 4 คน (คนละประมาณ 2/3 ถ้วย) นะคะ♥
ต้นทางเค้าบอกว่า ในการทำผักกวางตุ้งเปรี้ยวหวานเนี่ย เราจะต้องใส่น้ำมันหอยกับน้ำตาลนิดหน่อยเพื่อให้มันมีรสชาติแบบคาราเมลนิดๆ เติมเนย (น้ำมัน) เพื่อให้มีความเงาวาว เหมาะกับการทานคู่กับพวกผัดเสฉวนทั้งหลายค่ะ
วัตถุดิบ
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/8 ช้อนชา (หรือปลายช้อนนั่นเองงง)
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เบบี้ผักกวางตุ้ง (ผักกวางตุ้งหัวเล็กๆน่ะ!) 450 กรัม
กลีบกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
โหระพาสับ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชูข้าว, น้ำมันหอย, น้ำตาลในถ้วยเล็ก อุ่นน้ำมันในกระทะจนร้อนปานกลาง แล้วใส่ผักกวางตุ้งลงไป ผัดจนเป็นสีน้ำตาล (ใช้เวลาประมาณ 4 นาที)
2. ลดความร้อนลงเป็นไฟกลาง ปิดฝารอจนนิ่ม (ประมาณ 3 นาที) แล้วใส่กระเทียม ผัดต่ออีก 1 นาที เติมน้ำมันหอยในข้อ 1 และน้ำมันอีกเล็กน้อย ผัดต่อประมาณ 1 นาที โรยหน้าด้วยใบโหระพา
3. จัดใส่จาน ยกเสิร์ฟได้
2 ความคิดเห็น
น่ากินมากคร้า
ตอบลบขอบคุณค่ะ
ตอบลบ