กลับมาอีกครั้งงงงง กับ Regret Of HeChangDi !!! ผ่ามๆๆๆๆ
ไม่พูดเยอะ เจ็บคอ ไปดูกันเลยจ้าาาา
ไก่หั่นลูกเต๋าผัดซอส
ภาษาอังกฤษ: Kungpao Chicken
ภาษาจีน: 宫保鸡丁(กง เป่า จี ติง)
ปรากฎครั้งแรก: [TMR] CHAPTER 41: ก็แค่หิวตาย (1)
鸡 (จี) คือไก่ ส่วน 丁 (ติง) คือการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ สี่เหลี่ยมลูกเต๋า เอาเป็นว่าแปลรวมๆเป็นไทยว่า “ไก่หั่นลูกเต๋าผัดซอส” นี่แหละค่า
(เครดิตความรู้: chinesexpert.com)
อันว่ากงเป่าจีติงนี้ เป็นอาหารจานผัด บางเจ้าก็ใส่ถั่วลิสงลงไปด้วย บางเจ้าก็ใส่พริกเผ็ดชา(หม่าล่า) ด้วย รสชาติหลักของอาหารจานนี้คือต้องมีความลงตัว รส หวาน เปรี้ยว และเผ็ดเข้ากัน
เห็นเค้าบอกว่าชื่อ "กงเป่า" นี่ได้มาจากติ้งป๋อเจิ้น ในยุคราชวงศ์ชิง ซึ่งพ่อติ้งคนนี้แกรักการกินมาก เมนูกงเป่านี้ก็เกิดขึ้นเพราะความรักในไก่หั่นเต๋าผัดนี่เอง เห็นว่าชอบมากถึงขั้นว่า ในสมัยที่ทำงานอยู่ในมลฑลเสฉวนถ้ามีแขกมาเยือน พี่แกต้องทำอาหารจานนี้เสิร์ฟทุกที
ตอนหลังพี่ติ้งคนนี้ก็ได้ยศเป็น ไท่ซือเซ่าเป่า เรียกอีกอย่างว่ากงเป่า มีความหมายว่าผู้ปกปักษ์รักษาเกียรติแห่งราชวงศ์ ผู้คนเลยเรียกอาหารจานนี้ว่ากงเป่าเป็นการให้เกียรตินั่นเองงงง
ส่วนใหญ่แล้วในจีน มักจะใช้น่องไก่ ซึ่งต้องใช้สกิลหั่นพอตัว เวลาฝั่งยุโรปหรือคนที่หั่นไม่เก่งทำ ก็มักจะใช้อกไก่แทนค่ะ
ดูรายละเอียดในภาษาอังกฤษได้ที่ Chinasichuanfood
ส่วนผสม
ขาไก่ (หรือน่องไก่ 2น่อง) 1 ขาถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
กระเทียมต้น (เฉพาะส่วนสีขาว) 2 ต้น
พริกแห้ง 6-8 เม็ด (ปรับลดได้)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
พริกเสฉวน 1 ช้อนชา (ใช้แบบพริกป่นได้)
เกลือ 1 หยิบมือ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
เหล้าเส้าซิ่ง(ไวน์ข้าว) 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซอส
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
ขิงซอย 1 นิ้ว
ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นละเอียด 2 กลีบ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
3.หั่นกระเทียมต้นเป็นชิ้นขนาด 1 ซม. ซอยขิงและกระเทียม
4. ตั้งน้ำมันจนร้อน แล้วนำพริกเสฉวนลงไปเจียวจนหอม จากนั้นตักพริกออกให้เหลือแต่น้ำมัน
5. เอากระเทียม, ขิง, พริกแห้งลงไปเจียวจนหอม
6. ใส่กระเทียมต้นลงไปครึ่งหนึ่ง และทยอยใส่ไก่ลงไปผัดช้าๆ (ตอนนี้พริกแห้งควรจะกลายเป็นสีแดงเข้มแล้ว)
7. (ทำหรือไม่ทำก็ได้) ถ้าอยากให้สีแดงสดใสหน่อยก็ใส่น้ำมันพริกลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ
8. คนซอสให้เข้ากัน จากนั้นเทลงไปในกระทะ
9. ผัดไปจนกว่าซอสจะเคลือบอาหารจนทั่ว แล้วใส่กระเทียมต้นที่เหลือลงไป เป็นอันว่าเสร็จแล้วจ้า ยกเสิร์ฟได้
1 ความคิดเห็น
ขอบคุณค่ะสำหรับสูตรอาหารค่ะ
ตอบลบ