[Regret of HeChangDi] #3 ไก่หั่นลูกเต๋าผัดซอส


กลับมาอีกครั้งงงงง กับ Regret Of HeChangDi !!!  ผ่ามๆๆๆๆ

ไม่พูดเยอะ เจ็บคอ ไปดูกันเลยจ้าาาา



ไก่หั่นลูกเต๋าผัดซอส

ภาษาอังกฤษ: Kungpao Chicken
ภาษาจีน: 宫保鸡丁(กง เป่า จี ติง)

ปรากฎครั้งแรก: [TMR] CHAPTER 41: ก็แค่หิวตาย (1)


鸡 (จี) คือไก่ ส่วน 丁 (ติง) คือการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ สี่เหลี่ยมลูกเต๋า เอาเป็นว่าแปลรวมๆเป็นไทยว่า  “ไก่หั่นลูกเต๋าผัดซอส” นี่แหละค่า
(เครดิตความรู้: chinesexpert.com)


อันว่ากงเป่าจีติงนี้ เป็นอาหารจานผัด บางเจ้าก็ใส่ถั่วลิสงลงไปด้วย บางเจ้าก็ใส่พริกเผ็ดชา(หม่าล่า) ด้วย รสชาติหลักของอาหารจานนี้คือต้องมีความลงตัว รส หวาน เปรี้ยว และเผ็ดเข้ากัน

เห็นเค้าบอกว่าชื่อ "กงเป่า" นี่ได้มาจากติ้งป๋อเจิ้น ในยุคราชวงศ์ชิง ซึ่งพ่อติ้งคนนี้แกรักการกินมาก เมนูกงเป่านี้ก็เกิดขึ้นเพราะความรักในไก่หั่นเต๋าผัดนี่เอง เห็นว่าชอบมากถึงขั้นว่า ในสมัยที่ทำงานอยู่ในมลฑลเสฉวนถ้ามีแขกมาเยือน พี่แกต้องทำอาหารจานนี้เสิร์ฟทุกที

ตอนหลังพี่ติ้งคนนี้ก็ได้ยศเป็น ไท่ซือเซ่าเป่า เรียกอีกอย่างว่ากงเป่า มีความหมายว่าผู้ปกปักษ์รักษาเกียรติแห่งราชวงศ์ ผู้คนเลยเรียกอาหารจานนี้ว่ากงเป่าเป็นการให้เกียรตินั่นเองงงง


ส่วนใหญ่แล้วในจีน มักจะใช้น่องไก่ ซึ่งต้องใช้สกิลหั่นพอตัว เวลาฝั่งยุโรปหรือคนที่หั่นไม่เก่งทำ ก็มักจะใช้อกไก่แทนค่ะ


ดูรายละเอียดในภาษาอังกฤษได้ที่ Chinasichuanfood


ส่วนผสม

ขาไก่ (หรือน่องไก่ 2น่อง) 1 ขา
ถั่วลิสงคั่ว                 1/2 ถ้วย
กระเทียมต้น (เฉพาะส่วนสีขาว) 2 ต้น 
พริกแห้ง         6-8 เม็ด (ปรับลดได้)
น้ำมันพืช              3 ช้อนโต๊ะ
พริกเสฉวน         1 ช้อนชา (ใช้แบบพริกป่นได้)
เกลือ         1 หยิบมือ
เหล้าจีน         1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด         1 ช้อนชา
เหล้าเส้าซิ่ง(ไวน์ข้าว)         1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมซอส

ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
ขิงซอย 1 นิ้ว
ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นละเอียด 2 กลีบ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา




1. (ถ้าใช้น่องไก่) เลาะเนื้อออกจากกระดูก จากนั้นหั่นเป็นทรงลูกเต๋าขนาดพอดีคำ



2. เอาไก่ใส่ถ้วย แล้วหมักด้วยเกลือ เหล้าจีน และแป้งข้าวโพด เพื่อให้เนื้อนู่มมมม



3.หั่นกระเทียมต้นเป็นชิ้นขนาด 1 ซม. ซอยขิงและกระเทียม

4. ตั้งน้ำมันจนร้อน แล้วนำพริกเสฉวนลงไปเจียวจนหอม จากนั้นตักพริกออกให้เหลือแต่น้ำมัน

5. เอากระเทียม, ขิง, พริกแห้งลงไปเจียวจนหอม



6. ใส่กระเทียมต้นลงไปครึ่งหนึ่ง และทยอยใส่ไก่ลงไปผัดช้าๆ (ตอนนี้พริกแห้งควรจะกลายเป็นสีแดงเข้มแล้ว)



7. (ทำหรือไม่ทำก็ได้) ถ้าอยากให้สีแดงสดใสหน่อยก็ใส่น้ำมันพริกลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ



8. คนซอสให้เข้ากัน จากนั้นเทลงไปในกระทะ



9. ผัดไปจนกว่าซอสจะเคลือบอาหารจนทั่ว แล้วใส่กระเทียมต้นที่เหลือลงไป เป็นอันว่าเสร็จแล้วจ้า ยกเสิร์ฟได้



แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น